Entertain - นิตยสารบันเทิงต่างประเทศที่ขายดีที่สุดในไทย 
username: password:   | Register

     

:: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 ::
 
ไมเคิล คีตัน ในบท เรย์ คร็อก ในภาพยนตร์เรื่อง The Founder อยากรวย ต้องเหนือเกม Date : 2017-01-23 15:04:39
ไมเคิล คีตัน ในบท เรย์ คร็อก ในภาพยนตร์เรื่อง The Founder อยากรวย ต้องเหนือเกม
Rating : 0.00 Review : 532 Comment : 0

ในเรื่อง The Founder ไมเคิล คีตัน สวมบทเป็น เรย์ คร็อก ชายผู้เปลี่ยนโลกด้วยการเอาไอเดียการทำแฮมเบอร์เกอร์ มิลค์เชค และพวกฟาสต์ฟู้ดจากสองพี่น้องแมคโดนัลด์ มาขยายเป็นแฟรนไชส์แล้วแจ้งเกิดแบรนด์ชื่อดัง แมคโดนัลด์จนถึงทุกวันนี้ ขณะที่ดิ๊ค แมคโดนัลด์ รำพึงรำพันด้วยความเสียใจให้แม็ค พี่ชายในหนังที่ปล่อยให้คนอย่างเรย์ คร็อก เข้าร่วมธุรกิจ ราวกับ “ปล่อยหมาป่าเข้าไปในเล้าไก่”

เรย์ คร็อกจึงเป็นคนที่ซับซ้อน เขาเป็นผู้ประกอบการที่มีวิสัยทัศน์เป็นเลิศและนักแข่งขันที่ไร้ความเมตตา งานนี้ ไมเคิล คีตันจึงเปิดใจเกี่ยวกับบทบาทสำคัญที่อาจจะทำให้เขาได้เข้าชิงรางวัลสาขานักแสดงนำชายในอนาคต

 

•สิ่งที่ดึงดูดคุณสำหรับบทบาทนี้ 

ไมเคิล คีตัน : ผมตัดสินใจทำหนังเรื่องนี้เมื่อผมไม่ได้รู้เรื่องราวของเรย์ คร็อกหรือแมคโดนัลด์อะไรเลย เมื่อคุณเติบโตโดยเฉพาะในอเมริกา คุณก็คงคิดว่าคุณรู้จักแมคโดนัลด์ “โอ้ใช่ มันคือสถานที่ พวกเขาก่อร่างตั้งหลายแห่งและมันก็เป็นที่นิยมและขยายไปอีกหลายประเทศ มันไม่มีความใกล้เคียงกับสิ่งที่แท้จริง และผมก็ไม่รู้ ผมก็ไม่รู้ว่ามีสองพี่น้องแมคโดนัลด์ ดังนั้นเมื่อผมอ่านบทและผมตอบตกลงเพราะจอห์น ลี แฮนค็อกเป็นผู้กำกับและนักเล่าเรื่องที่เก่งกาจ ผมคิดว่าหนังเรื่องนี้มีบทที่ดี เมื่อมาอยู่ในมือเขาก็ต้องดีจริงๆ อยู่แล้ว

• มุมมองของเรื่องราวส่วนไหนที่ทำให้คุณประหลาดใจ

คีตัน : เรื่องนี้น่าสนใจกว่าที่ผมคาดคิดเสียอีกเพราะมันเกี่ยวกับระบบเศรษฐกิจแบบเสรีนิยมและคนที่อยู่เบื้องหลังแผนสู่สิ่งกลายเป็นแบรนด์สากลโลกก่อนที่ผู้คนคิดไว้ หรือไอเดียเกี่ยวกับแบรนด์สากล เขาเป็นหนึ่งในคนกลุ่มแรกที่กลายเป็นคนสร้างแบรนด์ และผมคิดว่ามันน่าสนใจจริงๆ ผมไม่รู้เรื่องราวว่าสองพี่น้องแมคโดนัลด์กลายเป็นแบรนด์แมคโดนัลด์ได้อย่างไร เมื่อคุณเห็นแมคโดนัลด์ คุณเห็นซุ้มโค้งสีทอง คุณเห็นตัวอักษร M ตัวใหญ่และคุณไม่จำเป็นต้องคิดถึงมัน คุณรู้ไหมว่ามันคืออะไร เพราะปัจจุบันมันถูกกำหนดเรียบร้อย สตาร์บัคส์มีสัญลักษณ์ที่คุณรู้ กาแฟไง ผมคิดว่าผมก็จะมีอะไรสักอย่างและคร็อกก็เป็นคนที่น่าสนใจจริงๆ

• แมคโดนัลด์เข้ามาในชีวิตบั้นปลายของเรย์ คร็อก คุณคิดว่าเขาเคยลองทำอะไรอย่างอื่นมาบ้างหรือเปล่า

คีตัน : ใช่และเขาประสบความสำเร็จในหลายๆอย่าง ผมไม่รู้ว่าคุณเห็นโปสเตอร์อันใหม่หรือยัง ผมยืนอยู่ใต้ตัวอักษรตัว M และมีคำโปรยเขียนว่า คนเปลี่ยนเกม, นักเสี่ยงอันตราย, คนแหกกฎ หรืออะไรทำนองนั้น เมื่อผมเห็นมัน ผมคิดว่า “โอ้ ขอบคุณ ผมคิดว่าผมชอบซะแล้ว” และจากนั้นผมคิดว่า “เดี๋ยวก่อน พวกเขาไม่ได้พูดถึงผม พวกเขาพูดถึงตัวเขา (หัวเราะ) แต่ผมคิดว่าถ้ามันรวมกัน ระหว่างเขาและตัวผม ผมก็โอเค เขามีความอาจหาญยิ่งใหญ่ เขามีความกล้า และบางครั้งก็ประสบความสำเร็จและบางครั้งก็ไม่ แต่เขามีโอกาสของเขา ผมชื่นชมเรย์ คร็อกจริงๆ ผู้ที่เยาว์วัย มุ่งมั่น หัวรั้น และชื่นชมเขามากๆ เขาทำงานหนัก มีแรงขับเคลื่อน มีวิสัยทัศน์และทำตามมัน จากนั้นเขาก็กลายเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผมไม่ชื่นชมจริงๆ ซะแล้ว แต่ผมก็ไม่สนใจที่จะไม่ซื่อตรงกับมันนัก ผมไม่สนหรอกที่จะพูดว่า “งั้น ผมหวังว่าผู้ชมยังรักผม” ถ้าผู้ชมรัก พวกเขาก็ทำ แต่ถ้าไม่ก็ไม่ ผมไม่กังวลหรอก

• คิดว่า เรย์ คร็อกเป็นหมาป่าในเล้าไก่ ตามที่หนึ่งในสองพี่น้องแมคโดนัลด์บรรยายตัวเขา หรือเขาเป็นผู้ประกอบการที่ยิ่งใหญ่

คีตัน : เขาเป็นทั้งสองอย่าง แต่ผมไม่ได้คิดว่าบิลล์ เกตส์ทำอย่างนั้น ไม่ได้คิดว่าโฮเวิร์ด ชูลซ์ (ซีอีโอ Starbucks) ทำอย่างนั้น การเปรียบเทียบอันน่าสนใจคือสิ่งที่ลูกของผมสนใจในตัวผม เรากำลังพูดถึงมันและเขาก็เหมือนประมาณว่า “นี่เหมือนเรื่องราวเฟซบุ๊คของมาร์ค ซักเกอร์เบิร์กจริงๆ คนหนึ่งคนขโมยไอเดียของอีกคนสองคนแล้วขยายให้มันยิ่งใหญ่ขึ้น” เรย์ คร็อกให้โอกาสแก่พวกเขาเพื่อที่จะพูดว่า “นี่มันยิ่งใหญ่นะ ผมรู้ว่าจะจัดการอย่างไร ตามผมมาสิ” พวกเขาไม่และเขาลงทำ จากนั้นเขาก็เกือบเป็นคนที่ซาดิสต์ในการไขว่คว้าอำนาจซึ่งผมมองว่ามันน่าสนใจมากๆ

• เขาเป็นคนซาดิสต์เพราะพวกเขาไม่ร่วมมือกับเขาหรือเปล่า

คีตัน : ใช่ ในความเป็นจริง พวกเขาไม่ใช่คนบริสุทธิ์ร้อยเปอร์เซนต์หรอก เพราะพวกเขาผละตัวเองออกจากตัวเขา พวกเขามีบางอย่างที่ต้องลงมือซึ่งมันไม่ผิดกฎหมาย ผมก็ไม่ได้คิดแบบนั้น จริงๆ ผมคิดว่าพวกเขาเป็นคนที่เจ๋งดีนะ ผมได้ยินพวกเขาสัมภาษณ์ นิค ออฟเฟอร์แมน (ผู้รับบทเป็น ดิ๊ค แมคโดนัลด์) และ จอห์น คาร์รอล ลินช์ (ผู้รับบทเป็นแม็ค แมคโดนัลด์) เป็นคนที่เจ๋งมากในหนังเรื่องนี้

• ทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณต้องการมีอยู่ในบทหรือคุณต้องค้นคว้าข้อมูลด้วยตัวเอง

คีตัน : ทั้งสองอย่าง มันเป็นพื้นฐานอยู่แล้วและผมแค่อยากรู้ว่ามันถูกต้องอย่างไร มีคนบอกผมว่ามันถูกต้องจริงๆ จากนั้นคุณก็เริ่มที่จะเรียนรู้และคนอื่นๆ ก็จะพูดว่า “รู้ไหม นี่ก็เป็นอีกสิ่งที่น่าสนใจที่ฉันเรียนรู้” คุณเริ่มได้ฟังเรื่องราวอื่นๆ แบบไม่ทันตั้งตัว ตัวอย่างเช่น หนึ่งในประโยคที่ผมชอบในหนังเรื่องนี้ และนี่ก็พูดถึงผมมากมาย ผมเดานะ เขาพูดว่า “ถ้าแกกำลังจมน้ำ ฉันจะยื่นสายยางถึงลำคอแก” เพื่อนของผมเคยแสดงความรู้สึกแบบนั้นมาก่อน เมื่อผมบอกเขาว่าผมกำลังเล่นหนัง ผมก็เรียนรู้ว่านั่นเป็นคำพูดของเรย์ คร็อก ไม่ใช่คนเขียนบทเขียนขึ้นมา

• คุณกล่าวว่าคุณชื่นชมเรย์ คร็อกในระดับหนึ่ง และในฐานะผู้ชม เราก็พบว่าตนเองกำลังเอาใจช่วยเขา แม้กระทั่งเมื่อเขาทำเรื่องเลวร้าย ทำไมคุณถึงคิดเช่นนั้น

คีตัน : เพราะคุณก็รู้สึกว่า “เฮ้เพื่อน เขาทำงานหนัก เขาพยายามทำบางสิ่งบางอย่าง เขาไม่หวาดกลัว และไม่ท้อถอย” แล้วจากนั้นเขาก็ทำเรื่องอะไรทำนองนั้น คุณก็คิดว่า “โอ้ เรย์ ไม่เอาน่า คุณจำเป็นต้องทำอย่างนี้จริงเหรอ” คุณก็รู้สึกว่า “ฉันควรจะเปลี่ยนแปลงมันไหม” ไม่เลย ช่างหัวมัน อย่างแรก มันไม่ใช่ความจริง และผมเกลียดตัวเองแน่ที่จะลงมือทำ คุณคงไม่เอาหนังดิสนี่ย์และพูดว่า “มาทำให้ดูมืดหม่นกันเถอะ” คุณคงไม่พูดว่า “มาทำหนังเกี่ยวกับแม่ชีเทเรซ่า แต่ทำให้เธอดูชั่วร้าย” เพราะเธอไม่ใช่คนแบบนั้น นั่นเป็นเรื่องเหลวไหลสิ้นดีที่จะทำให้ใครสักคนที่มีความมืดหม่นให้ดูดีขึ้น จากที่ผมพูดมา ผมชื่นชมเขามากจนกระทั่งถึงจุดๆ หนึ่ง แล้วจากนั้นผมก็ไม่ชื่นชมอะไรอีก แต่ผมคิดว่ามันน่าสนใจนะ

• คุณสนุกกับการเล่นบทเรย์หรือเปล่า

คีตัน : ใช่สิ แน่นอน เขาเปลี่ยนโลกนะ ถึงแม้ผมเกือบจะมองข้ามไปก็ตามเพราะมันไม่ค่อยหวือหวา แต่ก็ต้องยอมรับว่า ผมไม่ได้เตรียมตัวมา ผมคิดแค่ว่า โอ้ะ น่าสนใจดีนะ มันต้องสนุกแน่ที่ได้เล่นบทนี้ แต่ชายคนนี้ มันเปลี่ยนโลกจริงๆ นะ

• คุณเข้าถึงเข้ามากขึ้นไหมหลังจากการรับบทเล่นเป็นเขา

คีตัน : ผมจะพูดถึงตอนนึงที่มันโดนๆ ผมกำลังอยู่ระหว่างการถ่ายทำ พวกเรากำลังซ้อมและเตรียมการสำหรับการถ่าย และมันเป็นเรื่องที่ถูกต้องเมื่อเขาเห็นกระเป๋าที่ถูกส่งมาเต็มไปด้วยอาหาร และเขามองไปรอบๆ เพื่อหาจานชามมาใส่ ซึ่งนั้นมันดูตลกมาก เขาดูเหมือนไอ้ทึ่มไปราวหนึ่งนาที และเขาได้รับของบางอย่างจากเด็กชายคนนึง นี่แหละคือ คนอีกยุคสมัยนึงผู้ซึ่งไม่ได้คิดกับการกระทำแบบนั้น เด็กชายว่า ฉันจะเข้าไปทำงานที่นั้นให้ได้สำหรับปิดเทอมนี้ และฉันจะดีใจมากถ้าได้เป็นพนักงานของที่นั้น และฉันจะได้ส่งขายอาหารเหล่านั้น เขาพูดโดยไม่ได้คิด เรย์ ผู้ซึ่งมากประสบการณ์กว่าเริ่มคิดว่า ผมควรจะทำยังไงต่อไปดี ผมอยู่ตรงกลางฉากๆนั้นและผมก็คิดว่า โอ้ะ ความรู้สึก มันคงแปลกมากสำหรับเขาตอนนั้น เพราว่าผมพยายามที่จะเล่นเป็นตัวเรย์ ใช่ไหม ถ้าเป็นเขา เขาคงไปแล้ว ขณะที่ผมยังไม่รู้เลยว่าจะทำยังไง ผมแค่คิดว่าผมจะทำยังไง ตรงนี้แหละ ผมว่าผมค่อนข้างเป๋

• แมคโดนัลด์ เป็นคนคิดค้นรูปแบบวิธีการกินวิธีนี้จริงๆ เหรอ

คีตัน : ใช่แล้ว โดยส่วนใหญ่คุณเข้าไป แล้วนั่งลง และมีคนนำสิ่งต่างๆ มาให้ ร่วมถึงการขับเข้าไปสั่งอาหาร มันมีระบบที่ซึ่งเขาออกมาและมอบสิ่งที่คุณสั่งให้คุณ เขาว่า เขาเป็นเหมือนโทรศัพท์เคลื่อนที่ ที่ทำได้ทุกอย่าง จะเอาออกนอกร้าน จะเอาไปกินที่ม้านั่ง จะเอาใส่รถ หรือแม้แต่จะพกกลับบ้าน และคุณยังไม่ต้องทำความสะอาดจานชามอีกด้วย มันเหมือนจะดูเป็นเรื่องธรรมดา แต่มันคือความแยบยล พี่น้องแมคโดนัลด์พยายามลดค่าใช้จ่าย ลดค่าใช้จ่ายต่างๆ สำหรับการที่ไม่ต้องใช้เครื่องชาม โดยการเตรียมกระดาษเช็ดมือกับถุงขยะรวมไปในนั้นเลย และนั้นแหละตัดมาที่พวกเราเป็นอยู่ตอนนี้

• นั่นส่งผลให้คุณคิดถึงเรื่องเกี่ยวกับตัวคุณกับความสัมพันธ์ของอาหารไหม

คีตัน : ผมพูดเสมอตั้งแต่ปีก่อน “หนูเอ๋ย ชายผู้ซึ่งตามหาอาหารเพื่อสุขภาพและนำมันเข้ามาวางในศูนย์การค้า มันคือความสำเร็จ” เพราะว่า ผมกินอาหารเพื่อสุขภาพ แต่นั้นแหละมันราคาแพงมากสำหรับบุคคลทั่วไป ผมอยู่มากับสภาพแวดล้อมแบบนั้น และเมื่อปีก่อนผมไปร่วมการชุมนุมมา พวกเขาตัดสินใจนำนักแสดงที่มีชื่อเสียงมาเป็นนักพูดซึ่งไม่ใช่บุคคลในกลุ่มเพื่อนผมผู้ซึ่งรู้เรื่องเหล่านี้ ไม่ใช่ มาร์ค รัฟฟาโลหรือลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ คนนั้น พระเจ้า เขาลุกขึ้น และกล่าว พวกเรากำลังจะไปเรียกร้องให้แอปเปิ้ลเหล่านี้ปลูกแบบธรรมชาติ ในขณะเดียวกัน ผมกำลังอยู่ในปีนี้ ปีเห้ๆ กับบุคคลนี้ เขาดีเกินพอแล้ว และผมว่า เพื่อนคนทั่วไปต้องจ่ายมากขึ้นถึง 4 เท่าเพื่อแอปเปิ้ลของพวกเขา ผมน่ะจ่ายได้แต่ คนทั่วไปน่ะสิ มันคือจุดเริ่มต้นของการเปิดออก ผมไม่คิดว่ามันจะเกิดขึ้น ผมไม่คิดว่า ผมจะได้เห็น ร้านอาหารขยะ เช่น Chipotle มีสองหรือสามในอเมริกา ที่ซึ่งถ้าคุณมองดีดีว่าพวกเขาเริ่มกันอย่างไรและคุณทำมันอย่างรวดเร็ว ผมไม่คิดว่าผมจะได้เห็นมันเกิดขึ้นเร็วขนาดนี้

• คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับการตอบสนองของแมคโดนัลด์ เกี่ยวกับหนังเรื่องนี้?

คีตัน : เป็นคำถามที่ดี ซึ่งผมไม่รู้เพราะว่า มันไม่ได้บอกว่า “คุณเป็นคนที่ทำให้มันมีปัญหาหรือป่าว” หนังเรื่องอื่นที่กล่าวโดยนัยอย่าง Fast Food Nation ถึงอย่างนั้นมันก็น่าเหลือเชื่อ พวกเราทำให้ผู้คนอ้วนลั้นทำให้ค่ายาเพิ่ม มันคือความจริง แต่ ไม่ใช่สำหรับในหนังเรื่องนี้ เมื่อเขาหยิบกระเป๋าในนี้และเขาทำอย่างนั้น มันเตือนผม พระเจ้า คุณไม่เคยคิดถึงมันมาก่อนตนถึงตอนนี้ เมื่อคุณเดินไปตามถนนและในสายตาของคุณตามมุมถนนคุณเห็นบางอย่างสีแดงและทอง แล้วคุณก็เดินเข้าไป ตูมม นั้นแหละคุณเข้าไปและซื้ออะไรบางอย่าง ไม่ต่างมากจากทฤษฎีการวางเงื่อนไขแบบดั้งเดิม มันเกิดขึ้นโดยธรรมชาติคุณไม่ทันได้คิดด้วยซ้ำ มันมีอยู่ทุกที่และมันเปลี่ยนแปลงทุกสิ่ง มันเปลี่ยนแปลงความเป็นอยู่ ความคิด และนั้นไม่ได้กล่าวเกินเลยความเป็นจริงเลย  

• คุณเคยพบจอห์น ลี แฮนค็อก (ผู้กำกับ) มาก่อนไหมก่อนเริ่มทำงานนี้ และอะไรทำให้คุณอยากทำงานร่วมกับเขา

คีตัน : ผมเคยเจอมาครั้งนึงในร้านอาหารขณะที่พวกเราทั้งคู่กำลังนั่งรออาหารอยู่ ตอนนี้พวกเราเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน ผมชอบเขาเอามากๆ เราทั้งคู่เจอกันหลังเลิกงาน แต่ก็ไม่ใช่ทุกคืนเพราะเขามักจะมีงานยุ่งมากกว่าผม เตรียมตัวสำหรับวันพรุ่งนี้ แต่อะไรที่พวกเราทำกันจริงๆ คือการไปร้านอาหารใน แอดแลนต้า ของพวกเรา ที่ซึ่งพวกเราใช้ถ่ายทำ พวกเรานั่งที่บาร์และสั่งอาหารกับเครื่องดื่มด้วยกัน นั้นแหละคือการพบกันของผมกับเขาในฉากในแคลิฟอร์เนีย และผมเท่านั้นที่รู้ว่าเป็นเขา เขาเป็นคนที่เล่าเรื่องเก่งมากๆ และเขาเชื่อในเรื่องและบท รวมถึงรูปแบบในการดำเนินเรื่อง เขาบอกพวกเราว่า นี่คือเรื่องราวที่ผมต้องการจะเล่า และนี่คือรูปแบบที่เราจะเล่าออกไป หลังจากนั้นพวกเราก็เริ่มลงมือกัน ผมชอบแบบนั้นและผมก็ชอบเขามากด้วย

Gallery ไมเคิล คีตัน ในบท เรย์ คร็อก ในภาพยนตร์เรื่อง The Founder อยากรวย ต้องเหนือเกม

187 188 189 190 191 192
 


::Comment::

::::::::: ไม่มีการ Comment :::::::::::ส่วนแสดงความคิดเห็น::

----------Login ก่อนทำการ Comments----------::Top View::
News View

Thailand Box Office 14-17 ส.ค....
19,811

Thailand Box Office 11-14 ธ.ค....
18,865

Thailand Box Office 8-11 ม.ค. ...
18,318

Thailand Box Office 22-25 พ.ค....
18,278

Thailand Box Office 10-13 เม.ย...
18,223

Thailand Box Office 25-28 ธ.ค....
18,173

Thailand Box Office 21-24 ส.ค...
17,932

Thailand Box Office 2-5 ม.ค. 2...
17,861

เผยเรื่องย่อ “ตำนานสมเด็จพระนเ...
17,832

Thailand Box Office 13-16 ก.พ....
17,756

“ชั่วฟ้าดินสลาย” จัดรอบพิเศษ ...
16,984

Hercules...
12,414

ESCAPE PLAN / แหกคุกมหาประลัย...
12,369

Thailand Box Office 3-6 เม.ย. ...
11,649

สรุปให้ฟังอีกที 20 อันดับหนังท...
8,406