Entertain - นิตยสารบันเทิงต่างประเทศที่ขายดีที่สุดในไทย 
username: password:   | Register

     

:: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 ::
 
Killing Ground Date : 2017-09-07 14:46:07
Killing Ground
Rating : 0.00 Review : 118 Comment : 0

หนังเขย่าขวัญ ที่ว่ากันว่าได้เสียงฮือฮาไม่น้อยจากเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ เทศกาลภาพยนตร์สำหรับหนังอินดีหรือหนังอิสระ ที่ค่ายหนังอินดีแท้และเทียมนิยมส่งงานไปเปิดตัวเพื่อให้ได้รับความสนใจ ที่หนังหลายๆ เรื่องกลายเป็นหนังดัง ได้รับความสนใจมากมายต่อมา เช่น หนังของจอห์น คาร์นีย์ - Begin Again กับ Once หรือว่า The Little Miss Sunshine ที่ประสบความสำเร็จไกลไปถึงเวทีออสการ์?

กับ Killing Ground จากชื่อก็คงพอมองออกว่า ไม่น่าจะเป็นหนังฟีลกู๊ด แบบหนังที่ว่ามาข้างต้น นี่เป็นหนังออสเตรเลีย งานกำกับ-เขียนบทหนังใหญ่เรื่องแรกของแดเมียน พาเวอร์ส ที่เคยทำแต่หนังสั้นมาก่อนหน้าเท่านั้น ซึ่งเขาจะพาไปพบกับชีวิตของคู่รักคู่หนึ่ง ที่ออกไปตั้งแคมป์ริมน้ำในป่าที่อยู่ในชนบทห่างไกล แต่กลับไปพบเตนท์ที่ไม่มีคนอยู่เข้า ก่อนที่จะรู้ความจริงในเวลาต่อมาว่า เป็นเตนท์ของคนที่มาพักที่นี่ก่อนหน้าทั้งคู่ไม่กี่วัน และถูกคนท้องถิ่นทำร้าย เหลือเพียงเด็กน้อยอายุไม่กี่ขวบ ที่รอดชีวิตเพียงคนเดียว และทั้งคู่กำลังเจอชะตากรรมเดียวกันกับพวกเขา

Killing Ground ไม่ใช่หนังที่พล็อตล้ำหรือเต็มไปด้วยจุดพลิกผัน แต่ก็มีองค์ประกอบในการสร้างความลุ้นระทึก และน่าจะบดความรู้สึกคนดูอย่างได้ผล ไม่ว่าจะเป็นเหยื่อที่มีทั้งเด็กสาววัยรุ่น, พ่อ-แม่ของเธอ ที่มีเด็กน้อยซึ่งเพิ่งเดินได้เตาะแตะ ตัวละครสำคัญที่ไม่ต้องทำอะไร ก็ทำให้ผู้ชมลุ้นชะตากรรมได้ในทันที ที่เห็น แล้วก็คู่รักที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่อะไรอีกคู่

ขณะที่ฝ่ายผู้ไล่ล่าหรือมือสังหาร ที่ทำให้พื้นที่พักผ่อนหย่อนใจในเรื่อง กลายเป็นพื้นที่สังหาร ก็เป็นพวกที่สนุกกับการฆ่า เป็นเหมือนสัตว์ป่ากระหายเลือด ที่ไม่สนใจอะไรนอกจากความสนุกในการคร่าชีวิต และเสพสมกับเหยื่อที่พวกเขาได้เจอ โดยมีอาวุธ และการรู้ชินกับพื้นที่เป็นอย่างดี 

ขณะที่การใช้นักแสดงโนเนมสำหรับผู้ชมทั่วๆ ไป มารับบท ก็เติมความสมจริงให้กับตัวละครที่พวกเขาเล่น ที่ส่งผลให้เรื่องราวออกมาดู ‘จริง’ ไปพร้อมๆ กัน ตัวบทก็เล่าเรื่องได้อย่างน่าติดตาม ไม่ได้บอกเล่าออกมาทื่อๆ ตรงๆ หากเป็นการตัดสลับระหว่างการมาพักแรมของคู่รัก และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับครอบครัวเจ้าของเตนท์ว่างเปล่าที่พวกเขาได้พบ รวมไปถึงแสดงให้เห็นพฤติกรรมคนท้องถิ่นเป็นระยะๆ ทำให้คนดูได้รับรู้เรื่องราวไปทีละเล็กละน้อย ในแบบที่เหมือนกับเป็นเหยื่อล่อให้ตามต่อไปเรื่อยๆ จนในที่สุดก็ได้รู้เช่นเห็นกระจ่าง เช่นเดียวกับที่ตัวคู่รักทั้งสองคนในเรื่องได้รับรู้ เมื่อเรื่องมาบรรจบกัน

นอกจากความตื่นเต้น ระทึกขวัญ หนังก็มีแง่มุมจิตวิทยาที่ว่าด้วยจิตใจ ความคิด การตัดสินใจ ของผู้คนปกติ ที่สุดแล้วพวกเขาจะตัดสินใจกันอย่างไรหากเจอเหตุการณ์แบบนี้ โดยที่ตัวละครที่เป็นเหยื่อ ต่างก็แตกต่างกันอย่างชัดเจน กลุ่มหนึ่งคือครอบครัว พ่อ-แม่-ลูก อีกกลุ่มเป็นคู่รักที่หวังว่าจะได้แต่งงานกัน ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ต่างก็มีผลต่อการใช้ (หรือมี) ชีวิตของทั้งคู่ แล้วยังย้ำเตือนผู้ชมถึงการไปหาความสุขด้วยการพักผ่อน ในที่ลับหูลับตา ห่างไกลผู้คน ที่แม้จะหลีกหนีความวุ่นวายได้ แต่ก็อาจจะไปพบอันตรายเป็นสิ่งแลกเปลี่ยน และบางทีก็อาจจะต้องแลกด้วยลมหายใจสุดท้ายที่มี 

Killing Ground จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับงานอย่าง The Shallow ที่แม้จะไม่ได้มีเรื่องราว, องค์ประกอบ และพื้นที่ให้ได้เล่นมากนัก แต่ผู้กำกับ ก็ทำให้กลายเป็นงานที่น่าติดตามไปทุกนาที ใช้ทุกอย่างที่มีอย่างได้ผล แล้วปิดจบเรื่องราวในแบบที่แสดงให้เห็นว่า ตัวละครได้พานพบประสบการณ์อะไรบ้าง ซึ่งถูกส่งต่อมาให้กลายเป็นประสบการณ์สำหรับผู้ชมไปด้วยเช่นกัน

ในปีที่หนังเขย่าขวัญ สยองขวัญที่ออกฉายก่อนหน้า ล้วนไม่ทำงานกันอย่างได้ผล Killing Ground ก็คือหนึ่งในความสมบูรณ์ที่ได้สัมผัสกันในปีนี้

โดย นพปฎล พลศิลป์ 

 


::Comment::

::::::::: ไม่มีการ Comment :::::::::::ส่วนแสดงความคิดเห็น::

----------Login ก่อนทำการ Comments----------::Top View::
News View

Thailand Box Office 14-17 ส.ค....
19,724

Thailand Box Office 11-14 ธ.ค....
18,767

Thailand Box Office 8-11 ม.ค. ...
18,226

Thailand Box Office 22-25 พ.ค....
18,211

Thailand Box Office 10-13 เม.ย...
18,157

Thailand Box Office 25-28 ธ.ค....
18,127

Thailand Box Office 21-24 ส.ค...
17,883

Thailand Box Office 2-5 ม.ค. 2...
17,798

เผยเรื่องย่อ “ตำนานสมเด็จพระนเ...
17,796

Thailand Box Office 13-16 ก.พ....
17,705

“ชั่วฟ้าดินสลาย” จัดรอบพิเศษ ...
16,951

Hercules...
12,383

ESCAPE PLAN / แหกคุกมหาประลัย...
12,339

Thailand Box Office 3-6 เม.ย. ...
11,579

สรุปให้ฟังอีกที 20 อันดับหนังท...
8,343