Entertain - นิตยสารบันเทิงต่างประเทศที่ขายดีที่สุดในไทย 
username: password:   | Register

     

:: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 ::
 
What Happened to Monday? Date : 2017-09-07 14:47:42
What Happened to Monday?
Rating : 0.00 Review : 153 Comment : 0

หนังเรื่องใหม่ของทอมมี เวอร์โคลา ผู้กำกับนอร์วีเจียนที่สร้างชื่อมาจากหนังซอมบีนาซี Dead Snow จนได้เป็นผู้กำกับหนังฮอลลีวูด Hansel & Gretel: Witch Hunters ที่เจเรมี เรนเนอร์แสดงนำคู่กับเจ็มมา อาร์เทอร์ตัน ที่ในบางพื้นที่ของโลก อย่างในยุโรปจะใช้ชื่อหนังว่า Seven Sisters 

ที่หนนี้ หลังจากปลุกชีพซอมบีนาซี, สร้างมุมมองใหม่ของแฮนเซลและเกรเทล เวอร์โคลาจะพาไปพบกับโลกหลังหายนะ ที่เกิดปัญหาประชากรล้นโลก จนทำให้ต้องมีการจำกัดจำนวนประชากรเกิดขึ้น โดยทุกครอบครัวจะมีบุตรได้เพียงคนเดียว หากมีมากกว่านั้นคนที่กลายเป็นส่วนเกินจะต้องถูกนำไปแช่แข็ง เพื่อป้องกันการแยกที่อยู่อาศัย และอาหาร เมื่อคาเรน เซ็ทท์แมน ให้กำเนิดลูกสาวเป็นแฝดเจ็ดคน ก่อนที่จะเสียชีวิต เทอเรนซ์พ่อของเธอตัดสินใจเก็บเด็กๆ ทุกคนเอาไว้ ด้วยการเลี้ยงในอพาร์ทเมนท์ร่วมกัน ตั้งชื่อแต่ละคนตามชื่อวัน และให้ไปสู่โลกข้างนอกในวันของตัวเอง โดยใช้ชื่อเป็นหนึ่งเดียวกันคือ คาเรน เซ็ทท์แมน ซึ่งพวกเธอต้องมาอัพเดทเหตุการณ์ที่ไปพบในแต่ละวัน ให้คนอื่นๆ ได้รับรู้ เพื่อที่จะใช้ชีวิตสานต่อไป

แต่แล้ววันจันทร์หรือมันเดย์กลับหายตัวไป ทำให้พวกเธออีก 6 คน ตัดสินใจวางแผนออกตามหา โดยที่ต้องไม่ให้ใครล่วงรู้ความจริงในเรื่องตัวตนของพวกเธอ 

หนังมาพร้อมกับพล็อตที่น่าสนใจ ปมที่สร้างขึ้นมา แม้จะเป็นปมง่ายๆ ที่ไม่ซับซ้อน หากก็ทำให้กระหายใคร่รู้ แล้วก็ยังมีเรื่องของการแสดง ที่น่าคิดเหมือนกันว่า นักแสดงคนหนึ่งจะมารับบทเป็นผู้หญิง 7คนนี้ให้รู้สึกได้ถึงความเหมือน และแตกต่างออกมาได้ยังไง 

และนูมี ราเพซ ก็ทำได้สำเร็จ เมื่อเธอรับบทเป็นซันเดย์, มันเดย์, ทิวสเดย์, เวนด์สเดย์, เธิร์สเดย์, ไฟรเดย์ และแซทเทอร์เดย์ ที่ต่างก็มีความแตกต่างกันได้สำเร็จ ไม่ใช่แค่เพียงรูปลักษณ์ หากยังเป็นการใช้เสียง ปฏิกริยาต่อสิ่งต่างๆ รอบตัว ท่าทาง และหากคิดว่าตัวละครคาเรน เซ็ทท์แมน เป็นอีกหนึ่งตัวละครแยกออกมา ซึ่งในเรื่องทั้ง 7 สาวต้องรับบทเป็นตัวละครตัวนี้ในโลกในเรื่องอีกที 

ราเพซ จะต้องแสดงเป็นตัวละครที่มากถึง 8 คนด้วยกัน!!!

ที่หากจะบอกว่า เธอสามารถแบกหนังเรื่องนี้ทั้งเรื่องเอาไว้บนบ่า เพียงลำพังก็คงจะได้

แต่กับนักแสดงคนอื่นๆ กลับไม่ใช่ โดยเฉพาะรุ่นใหญ่ วิลเล็ม ดาโฟ ก็มีช่วงเวลาที่น้อยมาก ที่จะนำเสนอความยอดเยี่ยมของตัวเอง ส่วนเกล็นน์ โคลส ที่มีบทมากกว่า ในฐานะตัวร้ายหลักของหนัง ก็ไม่ได้มีความลึกซึ้งอะไรมากมาย เพราะเป็นตัวร้ายแบนๆ อย่างที่เห็นกันโดยทั่วๆ ไป คลับคลากับที่แกรี โอลด์แมนเล่นในหนังแอ็คชันบัดดี-เบาสมอง ของไรอัน เรย์โนลด์ส และแซมวล แอล แจ็คสัน – The Hitman's Bodyguard ที่เพิ่งเปิดตัวให้ได้ชมกันไปไม่นาน 

นอกจากจะมีความน่าสนใจแล้ว พล็อตของหนังก็ยังมีจุดพลิกผันหักมุมที่สนุกใช่ย่อย และทำให้ประเด็นเรื่องความมีตัวตนของตัวละคร การต้องการมีชีวิตของตัวเอง ถูกขับเน้นให้โดดเด่นขึ้นมาอย่างชัดเจน 

การเล่าเรื่องก็ทำได้น่าติดตาม กับการค่อยๆ เผยให้เห็นถึงความเป็นไปของเหตุการณ์ สาวมันเดย์หายไปทีละนิดๆ ฉากแอ็คชันก็ทำได้ดี โดยเฉพาะฉากที่เจ้าหน้าที่ของทางการ เดินทางไปบุกห้องของสาวๆ เป็นครั้งแรก แถมยังแฝงอารมณ์ขันแสบๆ แบบที่เคยเห็นใน Hansel & Gretel: Witch Hunters เอาไว้ด้วย ที่ถือเป็นลายเซ็นของผู้กำกับก็น่าจะไม่ผิด 

แต่ไม่ต่างไปจากการแสดง แม้พล็อตจะน่าสนใจ การเล่าเรื่องกระตุ้นให้ผู้ชมเกาะติดไปกับเรื่องได้ ฉากแอ็คชันก็ไม่ได้ย่ำแย่ บทก็มาพร้อมกับรูรั่ว รูเบ้อเร่อ ที่เห็นได้ชัดๆ ก็คือ การจัดการกับสาวๆ ที่ยังมีชีวิตอยู่ของทางการ รวมไปถึงต้นทางที่ทำให้เกิดหนังเรื่องนี้ขึ้น นั่นก็คือ การควบคุมจำนวนประชากร ที่จะว่าไปแล้ว การจัดการกับเด็กที่เกิด มันคือการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ แล้วหากฝ่ายปกครอง มีอำนาจ และสามารถทำได้อย่างในเรื่องด้วยแล้ว การจัดการเรื่องการคุมกำเนิดตั้งแต่แรก น่าจะเป็นวิธีที่ถูกเลือกใช้มากกว่า และได้ผลมากกว่า จะมาจัดการกับเด็กที่เกิดใหม่ 

แล้วก็ยังมีรายละเอียดในเรื่องความสัมพันธ์ของตัวละครอีกมากมาย ที่หล่นหายไป ตลอดจนความหนักแน่นเรื่องที่มา-ที่ไปของนิสัยใจคอ ที่แตกต่างกันของสาวๆ ที่โตมาด้วยกัน เลี้ยงดูในแบบเดียวกัน แต่กลับกลายเป็นชอบและให้ความสนใจในสิ่งต่างๆ รอบตัวที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งดูจะขัดแย้งกับการเลี้ยงดูของตา ที่พยายามจะให้สาวๆ ทุกคนเล่นบทคาเรน เซ็ทท์แมน ได้อย่างสมบทบาท ที่น่าสงสัยอยู่เหมือนกันว่า ทำไมไม่ออกมาเป็นแบบนั้น? และทำไมถึงกลายมาเป็นแบบนี้?

ท้ายที่สุดนอกจากจะต้องถามถึงว่า เกิดอะไรขึ้นกับมันเดย์? แล้ว ก็คงต้องว่าเกิดอะไรขึ้นกับบทหนังเรื่องนี้ด้วย เมื่อไม่สามารถทำออกมาได้แข็งแรง และทำให้เรื่องราวเข้มข้นได้มากกว่าที่เห็น จนกลายเป็นหนังไซ-ไฟอนาคต ที่ดูสนุกพอเพลินๆ ได้ โดยที่ไม่ต้องคิดอะไรให้วุ่นวาย

โดย นพปฎล พลศิลป์ 

 


::Comment::

::::::::: ไม่มีการ Comment :::::::::::ส่วนแสดงความคิดเห็น::

----------Login ก่อนทำการ Comments----------::Top View::
News View

Thailand Box Office 14-17 ส.ค....
19,724

Thailand Box Office 11-14 ธ.ค....
18,767

Thailand Box Office 8-11 ม.ค. ...
18,226

Thailand Box Office 22-25 พ.ค....
18,211

Thailand Box Office 10-13 เม.ย...
18,157

Thailand Box Office 25-28 ธ.ค....
18,127

Thailand Box Office 21-24 ส.ค...
17,883

Thailand Box Office 2-5 ม.ค. 2...
17,798

เผยเรื่องย่อ “ตำนานสมเด็จพระนเ...
17,796

Thailand Box Office 13-16 ก.พ....
17,705

“ชั่วฟ้าดินสลาย” จัดรอบพิเศษ ...
16,951

Hercules...
12,383

ESCAPE PLAN / แหกคุกมหาประลัย...
12,339

Thailand Box Office 3-6 เม.ย. ...
11,579

สรุปให้ฟังอีกที 20 อันดับหนังท...
8,343