Entertain - นิตยสารบันเทิงต่างประเทศที่ขายดีที่สุดในไทย 
username: password:   | Register

     

:: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 :: :: LOVE LICIOUS ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ด้วยหลากหลายเมนู เอส แอนด์ พี Date: 02-Feb-2018 14:22 ::
 
เพื่อน.. ที่ระลึก Date : 2017-09-18 16:55:07
เพื่อน.. ที่ระลึก
Rating : 0.00 Review : 283 Comment : 0

งานเรื่องใหม่ของผู้กำกับ ลัดดาแลนด์ ที่มาพร้อมคอนเส็ปท์ใกล้เคียงกัน เมื่อให้สถานที่เริ่มต้นของเหตุการณ์มีอยู่จริง จากหมู่บ้านร้างในลัดดาแลนด์ หนนี้ก็เป็นตึกร้างที่สร้างไม่เสร็จย่านสาทร แล้วก็ยังว่าด้วยความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวคล้ายๆ กัน จากความรักและความมุ่งมั่นของพ่อ ที่ต้องการสร้างครอบครัวและพิสูจน์ตัวเอง เปลี่ยนมาเป็นความรักของแม่ผู้ผิดสัญญากับเพื่อน ที่มีต่อลูกสาว ในวันที่ถูกเพื่อนรักผู้จากไปมาทวงสัญญาที่เคยให้กันไว้ ในช่วงที่ครอบครัวของทั้งสองคน ที่ร่วมสร้างคอนโดหรูด้วยกัน เจอพิษเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง จนชีวิตต้องเจอกับความกดดัน 

ท้ายที่สุดในวันที่คนหนึ่งกำลังจะอายุครบ 15 ปี ทั้งคู่ก็ตัดสินใจที่จะฆ่าตัวตายร่วมกัน โดยใช้ปืนของพ่อฝ่ายหนึ่งเป็นเครื่องมือในการจบชีวิต แต่เมื่ออิ๊บเจ้าของปืนลั่นไกจบชีวิตตัวเอง บุ๋มเพื่อนที่จะอายุ 15 ปีในวันนี้ กลับกลัวที่จะทำตามเพื่อนและเลือกที่จะหนีไป โดยทิ้งร่างของอิ๊บไว้ที่ตึกซึ่งยังสร้างไม่เสร็จ พร้อมเก็บเรื่องนี้เป็นความลับไว้กับตัว ก่อนอีกหลายปีต่อมา คอนโดนี้จะกลายเป็นมรดกตกทอดของคนในครอบครัวทั้งสองคน และบุ๋มซึ่งเป็นนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ตั้งใจที่จะรีโนเวทใหม่ โดยต้องไปซื้อกรรมสิทธิ์อีกครึ่งหนึ่งจากครอบครัวของอิ๊บ 

แต่ที่ร้ายไปกว่านั้นก็คือ การกลับมาที่ตึกอีกครั้ง อาจทำให้บุ๋มต้องสูญเสียเบลล์-ลูกสาว ที่ในอีกไม่กี่วันข้างหน้าจะอายุครบ 15 เหมือนเธอในวันที่เสียเพื่อนรักที่สุดในชีวิตไป เมื่ออิ๊บกลับมาทวงสัญญา โดยที่ไม่ได้มุ่งหวังที่จะเอาชีวิตของเธอ หากเป็นของลูกสาว คนที่บุ๋มรักมากที่สุดในชีวิต

แม้จะเป็นหนังสยองขวัญที่เหตุการณ์ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในปัจจุบัน แต่กับการที่หนังมีจุดเริ่มต้นของเรื่องราว ย้อนไปกลับถึงจุดที่หลายๆ คนน่าจะยังจำได้ ถึงวิกฤตเศรษฐกิจครั้งสำคัญที่ทำให้ชีวิตของหลายๆ คนต้องเปลี่ยนไป ทำให้ เพื่อน.. ที่ระลึก มีความเป็นงานถวิลหาอดีต หรือ Nostalgia อยู่ในตัว ที่หนังก็ใส่ภาพจำของยุคนั้นเข้ามามากมาย ทั้งคลิปข่าวของผู้คนที่ประสบกับความล้มเหลวทางเศรษกิจ รวมไปถึงเครื่องใช้ไม้สอย เทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมในตอนนั้น เช่น เพจเจอร์, ตู้สติ๊กเกอร์ รวมไปถึงสมุดสะสม เครื่องเล่นเทปคาสเส็ทท์พกพา ที่ทำให้คิดไปถึงอดีตได้ไม่ยาก 

ส่วนการใช้ตึกสาทร ยูนีค ซึ่งเป็นคอนโดร้างจริงๆ เป็นสถานที่ถ่ายทำจริงๆ ในหลายฉาก ก็ทำให้หนังที่เป็นเรื่องแต่ง เชื่อมเข้ากับเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงได้อย่างกลมกลืน ขณะที่เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นและเป็นไปในตึกนี้ ก็ยังช่วยเสริมความน่าพรั่นพรึงให้กับหนังได้ดี แล้วกับหลายๆ ฉาก หลายๆ เหตุการณ์ของหนัง ก็เร้าอารมณ์ เล่นกับความรู้สึกของคนดูได้ดี โดยเฉพาะกับการค่อยๆ เพิ่มความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับบุ๋มและเบลล์-ลูกสาวมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งช่วยให้ผู้ชมรับรู้ถึงสถานการณ์ที่ตึงเครียดมากขึ้นที่สองแม่-ลูกคู่นี้ประสบได้อย่างเป็นขั้นเป็นตอน ที่น่าจะส่งให้อารมณ์ไปถึงพีคได้ในท้ายที่สุด 

แล้วก็มีฉากเด็ดๆ ที่ทำให้ลุ้นกันเป็นระยะๆ ไม่ว่าจะเป็น ตอนที่บุ๋มให้เด็กลูกคนงานก่อสร้างพาไปพบกับวิญญาณของอิ๊บ หรือฉากที่เธอต้องจับลูกสาวมัดไว้ ก่อนที่จะตัดสินใจครั้งสำคัญ ซึ่งเล่นกับอารมณ์ได้ดีมากๆ ก่อนที่จะไปปิดจบตรงที่บุ๋มระเบิดอารมณ์ใส่โกศเก็บอัฐิของอิ๊บ ที่หากจะบอกว่าช่วงเวลานี้ คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของหนังในการเร้าอารมณ์ สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ชม 

ส่วนบี น้ำทิพย์ก็มอบการแสดงชั้นดีให้ จนลืมข้อสงสัยที่ว่า เธอเด็กไปหรือเปล่ากับการรับบทแม่ แถมยังให้คุณภาพระดับล่ารางวัล ที่หากคว้าไม่ได้ อย่างน้อยก็น่าจะปรากฏชื่อในงานประกาศรางวัลต่างๆ ตอนปลายปี 

แต่ก็ยังมีอะไรหลายอย่างที่ขาดตกบกพร่อง ที่เห็นชัดก็เป็นแบ็คกราวนด์ของตัวละคร การกระทำในสถานการณ์ต่างๆ เช่น การกลับมามีเงินมีทองของบุ๋ม (ที่ส่วนตัวเข้าใจว่า น่าจะเพราะได้สามีรวย), การเลือกเบลล์แทนที่จะเป็นเธอของอิ๊บ หรือเรื่องเด็กลูกคนงานก่อสร้าง รวมไปถึงความสมเหตุสมผลและความต่อเนื่อง จังหวะในการเล่าเรื่องก็ทำได้ไม่ลื่นไหลนัก โดยเฉพาะช่วงท้ายที่อุตส่าห์ปั้นความตื่นเต้นได้แล้ว แต่พอถึงฉากไคลแมกซ์กลับอ่อนแรงกว่าช่วงก่อนหน้า รวมไปถึงบทสรุปในตอนท้าย ที่พิรี้พิไร จนหนังเวิ่นเว้อ ดนตรีประกอบก็ ‘ได้ยิน’ ซะชัด จนรู้สึกว่า มาก ‘เกิน’ ไปอีกด้วย

ทำให้สิ่งดีๆ ที่ว่ามาก่อนหน้า กลายเป็นเรื่องที่ชมออกมาได้ไม่เต็มปากเต็มคำ...

โดย นพปฎล พลศิลป์ 

 


::Comment::

::::::::: ไม่มีการ Comment :::::::::::ส่วนแสดงความคิดเห็น::

----------Login ก่อนทำการ Comments----------::Top View::
News View

Thailand Box Office 14-17 ส.ค....
19,811

Thailand Box Office 11-14 ธ.ค....
18,865

Thailand Box Office 8-11 ม.ค. ...
18,318

Thailand Box Office 22-25 พ.ค....
18,278

Thailand Box Office 10-13 เม.ย...
18,223

Thailand Box Office 25-28 ธ.ค....
18,173

Thailand Box Office 21-24 ส.ค...
17,932

Thailand Box Office 2-5 ม.ค. 2...
17,861

เผยเรื่องย่อ “ตำนานสมเด็จพระนเ...
17,832

Thailand Box Office 13-16 ก.พ....
17,756

“ชั่วฟ้าดินสลาย” จัดรอบพิเศษ ...
16,984

Hercules...
12,414

ESCAPE PLAN / แหกคุกมหาประลัย...
12,369

Thailand Box Office 3-6 เม.ย. ...
11,649

สรุปให้ฟังอีกที 20 อันดับหนังท...
8,406